หน้าแรก

พาชิมอาหารที่ “ร้านอาหารบ้านยาย”  

    bb38f87be9b04286a14c72bdded74d81

      สวัสดีค่ะ ดิฉัน น.ส.สุวนันท์ และ น.ส.จันทร์จิรา วันนี้พวกเราจะพาไปชิมอาหารร้านบ้านยายค่ะ เขาลือกันว่าอาหารที่นั้นอร่อยมากๆ ใครที่มาเมืองเลยแล้วไม่มาที่ร้านอาหารบ้านยายถือว่าพลาดค่ะ ตอนนี้พวกเราอยู่ที่นี้เลย “ร้านอาหารบ้านยาย” งั้นเราก็ไม่รอช้า เข้าไปดูไปชิมกันเลยค่ะ ค่ะเมนูแนะนำของร้านคือ ยำยายพิโรธ ขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำพริกบ้านยาย คุณยายก๋วยเตี๋ยวไข่ และบ้านยายลังกาปลาเผาค่ะ และมีอีกหลายๆเมนูที่เรายังไม่ได้เอ่ยถึงนะค่ะ งั้นวันนี้เราลองชิม ยำยายพิโรธกับคุณยายก๋วยเตี๋ยวไข่ ก่อนนะค่ะว่าจะอร่อยสมคำล่ำลือที่เขาต่างพูดกัน ลุยกัยเลยค่ะ

หลังจากเรารับประทานอาหารจนอิ่มแล้วนะค่ะ พวกเราก็จะไปลองทำอาหารกินเองกันบ้าง แต่ก่อนอื่นเราต้องไปขอสูตรทำอาหารจากเจ้าของร้านบ้านยายกันก่อนน่ะค่ะ

เมนูที่เราจะทำวันนี้ก็คือ “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” มาลองทำกันเลยค่ะ

 Picture11058_normal

ส่วนผสมมีดังนี้

1.น้ำพริกน้ำเงี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ           2.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

3.กระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ          4.เนื้อหมูหรือเนื้อวัวบดละเอียด 250 กรัม

5.น้ำ 10 ถ้วย                            6.ซี่โคลงหมูอ่อน 1 กำมือ

7.ดอกงิ้ว 300 กรัม                     8.เลือดไก่ 1-2 ก้อน

9.มะเขือเทศผ่าครึ่ง                     10.เกลือป่น

11.ซุปไก่ก้อน

                                 น้ำเงี้ยว

 น้ำเงี้ยว 01

ส่วนวิธีทำมีดังนี้

1.ต้มกระดูกหมูให้เดือด ใส่รากผักชีและดอกงิ้ว ต้มและเคียวไปเรื่อยๆ

2.ระหว่างต้มน้ำกระดูกหมู ตั้วงกะทะเทน้ำมันพืชนิดหน่อย โขลกกระเทียมลงไปผัดกับน้ำพริกน้ำเงี้ยวให้หอม เอาหมูสับลงผัดกับน้ำพริกน้ำเงี้ยวจนสุก

3.นำหมูสับที่ผัดกับน่ำพริกน้ำเงี้ยว ใส่ต้มรวมกันกับน้ำต้มกระดูกที่ตั้งไว้

4.พอใกล้สุกก็ใส่มะเขือเทศหั่นพร้อมกับเลือดไก่หั่นชิ้นลงไป หรือเพิ่มซุปไก่ก้อนแล้วต้มต่อสักครู่

5.ชิมรสชาติ เพิ่มเติมได้ตามใจชอบ ถ้าต้องการเผ็ด ก็เพิ่มน้ำพริกน้ำเงี้ยวได้

6.เมื่อเพิ่มรสชาติและความหอมได้โดยเจียวกระเทียมพอเหลือง

7.ผักที่ชอบก็แล้วแต่ส่วนใหญ่นิยมถั่วงอก ผักชี บีบมะนาว น้ำปลา ปรุงรสได้ตามใจชอบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *