ส้มตำปู

 

   ส้มตำปู

c-isan-food-30

ส่วนผสม

  1.  มะละกอสับเป็นเส้น 1 1/2 ถ้วย
  2.  พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
  3.  กระเทียมไทย 5 กลีบ
  4.  ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อน 2 ฝัก
  5.  ปูเค็ม แกะกระดองออก 1-2 ตัว
  6.  มะเขือเทศสีดา 4 ลูก
  7.  มะเขือเปราะ 1 ลูก
  8.  น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  9.  น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  10.  น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
  11.  ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ฯลฯ

วิธีทำ

  1.  โขลกพริกขี้หนู และกระเทียม ให้พอบุ
  2.  ใส่ถั่วฝักยาว ปูเค็มให้พอเข้ากัน
  3.  ใส่มะเขือเทศสีดา และมะเขือเปราะลงไป ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
  4.  ใส่มะละกอลงไป ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  5.  ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสด รับประทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ

ขอบคุณ จาก http://www.pstip.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *