น้ำพริกกะปิ

   น้ำพริกกะปิ

C-klang-foods-4

ส่วนผสม น้ำพริกกะปิ

  • กะปิดีเผา 3 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนชา
  • ระกำซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะอึกหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ น้ำพริกกะปิ

  1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งโขลกรวมกัน ใส่พริกขี้หนู ระกำ มะอึก โขลกพอเข้ากันดีแล้ว ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว
  2. รับประทานกับผักต้มกะทิ เช่น มะเขือเปราะ มะเขือยาวเผา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ชะอม และหยอดหน้าด้วยหัวกะทิ หรือผักสดต่างๆ เช่น มะเขือนานาชนิด แตงกวา ผักบุ้ง ยอดกระถิน ชะอมชุบไข่ทอด มะเขือยาวชุบไข่ทอด ปลาทูทอด ฯลฯ

ขอขอบคุณ http://www.pstip.com

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *