แกงกะหรี่ไก่

แกงกะหรี่ไก่

  แกงกะหรี่ไก่ อาหารไทยภาคกลางที่รับเอาอารยะธรรมจากอาหารแขกนี่ น้ำแกงค่อนข้างนุ่มกลมกล่อม เนื้อไก่ทานคู่กับมันฝรั่ง ราดน้ำจิ้มอาจาด แตงกวาหั่นบางๆ อร่อยได้ใจเชียว

yellow_curry_chicken

 

ส่วนผสม

  • เนื้อไก่ สับชิ้นพอคำ 300 กรัม
  • น้ำพริกแกงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • หางกะทิ 2 ถ้วย
  • มันฝรั่ง ปอกเปลือก หั่นลูกเต๋าขนาดหนึ่งนิ้ว 1 หัว (ราวๆ 200 กรัม)
  • หอมหัวใหญ่ ลอกเปลือก หั่นชิ้นประมาณหนึ่งนิ้ว ½ หัว
  • น้ำปลา 1½ – 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 – 1 ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงกะหรี่ไก่

  1. เริ่มแรกเลยก็เทหัวกะทิใส่กระทะ ตั้งไฟซักร้อนปานกลางถึงร้อน คนผัดหัวกะทิเรื่อยๆ เอาจนแตกมันออกมานี่ก็ใส่น้ำพริกแกงกะหรี่ลงไปผัดได้แล้ว ผัดให้หอมฉุยไปเลย
  2. พอพริกแกงหอมได้ที่ ทีนี้ก็ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้น้ำพริกแกงซึมเข้าเนื้อไก่ ตามด้วยหางกะทิ คนพอทุกอย่างเข้ากัน ก็เร่งไฟให้น้ำแกงเดือดเลย
  3. พอน้ำแกงเดือดจัดๆ ก็ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ปรุงรสได้ที่แล้วก็ลดไฟลง เอาแค่พอน้ำแกงเดือดเบาๆ ก็พอ เคี่ยวซักราวๆ 10 นาทีให้ไก่สุกนุ่ม
  4. ใส่มันฝรั่งและหอมหัวใหญ่ลงไป คนพอให้ทุกอย่างเข้ากันกัน ปรับไฟพอให้น้ำแกงเดือดเบา เคี่ยวต่อให้มันฝรั่งสุกนุ่ม (ราวๆ ซัก 10 นาที) ก็ปิดไฟได้แล้ว
  5. ก็พร้อมแล้วสำหรับเสิร์ฟ ตักแกงกะหรี่ไก่หอมๆ ใส่ถ้วยเสิร์ฟ เวลาเสิร์ฟก็เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มอาจา

 

ขอขอบคุณ http://www.kangtung.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *