ลาบเทา

  ลาบเทา

ลาบเทาอาหารอีสาน

ส่วนผสม
เทา
ป่นปลา
น้ำปลาร้าต้มสุก
มะเขือ , ถั่วฝักยาว
หอมแดง
ต้นหอม ,  ยี่หร่า , ใบหูเสือ
( ยี่หร่า อิสานสนมเรียก หอมห่อ หรือ หอมเป )
พริกป่น , ข้าวคั่วบดละเอียด

วิธีทำอาหาร
1.ผสมน้ำปลาร้าต้มสุกกับเทา แล้วคนให้เข้ากันให้ได้รูปในลักษณะของเหลวหนืด
2.ใส่ส่วนประกอบอื่นๆ ตามกันไป ได้แก่ ป่นปลาทูนึ่ง, ถั่วฝักยาว และมะเขือ (หั่นแล้ว)
หอมแดง (หั่นแล้ว) บ้างก็ใส่กระเทียมเล็กน้อย สำหรับผู้ที่ชอบรับประทานกระเทียม,
พริกป่น + ข้าวคั่วบดละเอียด , ต้นหอม + ยี่หร่า + ใบหูเสือ (ซอยแล้ว) แล้วคนให้เข้ากัน
ทีเดียวอีกครั้ง ตักเสิร์ฟพร้อมรับประทาน
หมายเหตุ: เทาอาจมีไข่พยาธิหรืออื่นๆปนมาด้วย เมื่อต้องการกำจัดไข่พยาธิด้วยวิธีการต้มเดือดลาบเทาที่ปรุงเสร็จแล้วนั้น ลาบเทาจะเหลวเป็นน้ำแต่คุณค่าอาหารยังอยู่
หากต้องการรับประทานลาบเทาสดๆให้นำเทาไปแช่แข็งก่อนปรุงที่อุณหภูมิ
ต่ำกว่าจุดเยือกแข็งประมาณ 10 – 20 นาที ไข่พยาธิก็จะแตก (ตาย)

ขอบคุณ จาก http://www.mookfood.com.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *