ไส้อั่ว

ไส้อั่ว

3an-foods-north-12

ส่วนผสมเครื่องปรุง
– เนื้อหมูบดติดมัน 1 กิโลกรัม
– ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
– ต้นหอม ผักชี หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
– ไส้อ่อนหมู ? กิโลกรัม

วิธีทำ
1. เคล้าเนื้อหมูกับน้ำพริกแกงให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี น้ำปลา ผสมให้เข้ากันดี
2. นำไปผัดแล้วใส่ลงในไส้ที่เตรียมไว้ ระวังอย่าให้แน่นมาก ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มให้ทั่ว เพื่อป้องกันไม่ให้ไส้แตกในระหว่างการย่างหรือทอด
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
– พริกแห้ง 8 เม็ด
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– ข่าซอย 2 ช้อนชา
– ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ- หอมแดงซอย ? ถ้วยตวง
– กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
– กะปิ 1 ช้อนชา
– รากผักชี 2 ช้อนชา
– ขมิ้นผง ? ช้อนชา
วิธีทำไส้หมู
? ล้างไส้หมูให้สะอาด พลิกด้านในออกด้านนอก ใช้มีดขูดไส้หมูให้สะอาดจนหมดเมือก
? ล้างไส้หมูกับเกลือให้สะอาด ไม่มีกลิ่น
? ขยำไส้หมูกับแป้งมันจนกระทั่งไส้หมูขาว ล้างน้ำให้สะอาด กลับไส้หมูเข้าด้านใน นำไปใส่ส่วนผสมไส้อั่วที่เตรียมไว้


วิธีทำ
1. นำพริกแห้งที่แกะเม็ดออกแล้วมาหั่นฝอย แล้วนำไปแช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นบีบน้ำออก
2. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ตามด้วยข่า ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม หอมแดง กะปิ ขมิ้นผง โขลกจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันดี

 

ขอขอบคุณ http://www.pstip.com

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *