ข้าวซอยไก่

ข้าวซอยไก่

1.1.551_6_1.1.551_327X580 (1)

ส่วนประกอบ

  • กะทิ 1 ลิตร
  • สะโพกไก่ หรือน่องไก่ 10 ชิ้น
  • คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
  • ซีอิ๊วดำประมาณ 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลปีบ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • บะหมี่ 10 ก้อน
  • น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
  • เครื่องเคียง ผักกาดดองซอย หอมแดงซอย มะนาวหั่นเป็นชิ้นๆ พริกป่นผัดน้ำมัน
  • เครื่องแกง
  • พริกขี้หนูแห้งคั่ว 20 เม็ด พริกชี้ฟ้าแห้งคั่ว 5 เม็ด
  • ลูกผักชี ½ ช้อนชา
  • ยี่หร่า ½ ช้อนชา
  • โป๊ยกั้ก 2 ดอก
  • หอมแดงคั่ว 9 หัว
  • กระเทียม 10 กลีบใหญ่
  • ขิงแก่ 6 แว่น
  • ขมิ้นสด 1 นิ้ว 1 ชิ้น
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  • โขลกพริกแห้งคั่ว ลูกผักชี ยี่หร่า โป๊ยกั้ก หอมแดงคั่ว กระเทียม ขิงแก่ ขมิ้นสด และเกลือให้ละเอียด พักไว้
  • ตั้งกระทะใส่หัวกะท��เคี่ยวพอแตกมัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่ไก่ กะทิทั้งหมด และน้ำเปล่า ใส่คนอร์ซุปไก่ก้อน ซีอิ๊วดำ น้ำปลา และน้ำตาลลงไป
  • เคี่ยวให้ไก่นุ่ม รับประทานกับ ผักกาดดองหั่น พริกป่นผัดกับน้ำมัน ทอดบะหมี่ 1 ก้อนสำหรับแต่งหน้าที่เหลือลวกตามปกติ
  • จัดเสิร์ฟโดย ใส่เส้นที่ทอดในชาม ตักน้ำข้าวซอยราด จัดเครื่องเคียง ผักกาดดองซอย หอมแดงซอย มะนาวหั่นเป็นชิ้นๆ และพริกป่นผัดน้ำมัน

 

ขอขอบคุณ http://www.knorr.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *