ข้าวซอยไก่
ข้าวซอยไก่
ส่วนประกอบ
- กะทิ 1 ลิตร
- สะโพกไก่ หรือน่องไก่ 10 ชิ้น
- คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
- ซีอิ๊วดำประมาณ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลปีบ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- บะหมี่ 10 ก้อน
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
- เครื่องเคียง ผักกาดดองซอย หอมแดงซอย มะนาวหั่นเป็นชิ้นๆ พริกป่นผัดน้ำมัน
- เครื่องแกง
- พริกขี้หนูแห้งคั่ว 20 เม็ด พริกชี้ฟ้าแห้งคั่ว 5 เม็ด
- ลูกผักชี ½ ช้อนชา
- ยี่หร่า ½ ช้อนชา
- โป๊ยกั้ก 2 ดอก
- หอมแดงคั่ว 9 หัว
- กระเทียม 10 กลีบใหญ่
- ขิงแก่ 6 แว่น
- ขมิ้นสด 1 นิ้ว 1 ชิ้น
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- โขลกพริกแห้งคั่ว ลูกผักชี ยี่หร่า โป๊ยกั้ก หอมแดงคั่ว กระเทียม ขิงแก่ ขมิ้นสด และเกลือให้ละเอียด พักไว้
- ตั้งกระทะใส่หัวกะท��เคี่ยวพอแตกมัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่ไก่ กะทิทั้งหมด และน้ำเปล่า ใส่คนอร์ซุปไก่ก้อน ซีอิ๊วดำ น้ำปลา และน้ำตาลลงไป
- เคี่ยวให้ไก่นุ่ม รับประทานกับ ผักกาดดองหั่น พริกป่นผัดกับน้ำมัน ทอดบะหมี่ 1 ก้อนสำหรับแต่งหน้าที่เหลือลวกตามปกติ
- จัดเสิร์ฟโดย ใส่เส้นที่ทอดในชาม ตักน้ำข้าวซอยราด จัดเครื่องเคียง ผักกาดดองซอย หอมแดงซอย มะนาวหั่นเป็นชิ้นๆ และพริกป่นผัดน้ำมัน
ขอขอบคุณ http://www.knorr.co.th