ก๋วยจั๊บน้ำข้น สูตรเด็ด สูตรอร่อย
“ก๋วยจั๊บน้ำข้น” อีกเมนูอาหารจานเดียวที่อร่อยเด็ดและได้คุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วนในจานเดียว เอกลักษณ์ของก๊วยจั๊บน้ำข้นนั้นอยู่ที่เครื่องมีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นหมูกรอบ ไส้หมู ตับหมู ปอดหมู เต้าหู้ทอด ไข่ต้ม ปอด และหนังหมู และก๋วยจั๊บก็เป็นเช่นเดียวกับก๋วยเตี๋ยว สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบ ด้วยน้ำซุปที่เข้มข้นปรุงรสอีกนิดหน่อยหรือแทบไม่ต้องปรุงเลย จึงทำให้ถูกปากถูกใจได้ไม่ยาก ที่มีสูตรก๋วยจั๊บน้ำข้นดังนี้…
เครื่องปรุง
- เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
- ตับหมู ½ กิโลกรัม
- ไส้ใหญ่หมู ½ กิโลกรัม
- ปอดหมู 2 พวง
- หนังหมู ½ กิโลกรัม
- เต้าหู้ทอด 2 พวง
- หมูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น
- พริกไทยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด
- แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ต้ม 20 ฟอง
- กระเทียมบุบ 6 หัว
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
- ซ๊อิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ก่อนอื่นให้เตรียมเส้นก๋วยจั๊บก่อน โดยการนำเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งเส้นนิ่มได้ที่แล้วให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงเคี่ยวในหม้อให้ข้นแต่อย่าให้เหนียว ปิดไฟพักไว้
2. จากนั้นหันมาทำน้ำพะโล้ด้วยการต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครู่พอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมู จากนั้นให้ใส่โป๊ยกั๊ก รากผักชี อบเชย พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ตามด้วยเครื่องในหมู ได้แก่ ตับหมู ปอดหมู หนังหมู และไข่ต้มลงไป เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อน รอจนตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน เนื่องจากตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด นอกนั้นให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยแล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะเตรียมขาย หรือจะนำใส่ในตะแกรงโลหะแขวนไว้บนหม้อต้มให้ได้รับความร้อนตลอดเวลาก็ได้เพียงเท่านี้ก็ได้ก๋วยจั๊บรสเด็ดแล้ว
ขอขอบคุณจาก http://www.zabwer.com/2013/08/paste-of-rice-flour.html