อาหารจานด่วน วันนี้เราจะพาไปลองชิม “ข้าวพัดน้ำพริกกระปิ” กัน ^_^
ข้าวพัดน้ำพริกกระปิ
ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ (Fried Rice With Shrimp Paste) เหมาะสำหรับทำขายเป็นอาหารตามสั่งหรือทำไว้ทานเองก็อร่อยเป็นอย่างดี มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมและวิธีทำกันเลย …
ส่วนผสมข้าวผัดน้ำพริกกะปิ
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- กุ้งแห้งทอด 1/2 ถ้วย
- กระเทียมสับละเอียด 1 หัว
- คะน้า 1 ต้น
- มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 1 ผล
- พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
- แตงกวา 1 ผล
- ต้นหอม 2 ต้น
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำกระทะขึ้นตั้งบนเตาใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง
- ใส่น้ำกะปิ ข้าว ลงผัดให้เข้ากันเป็นอย่างดีแล้ว ใส่คะน้าหั่น กุ้งแห้งทอด มะเขือเทศ ผัดรวมกัน
- ตักใส่จาน หั่นแตงกวา หั่นพริก ต้นหอมวางข้างจาน
- เพิ่มความอร่อยและสีสันด้วยปลาทูทอด ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่ชะอม หรือหมูหวาน วางรอบจาน ตามความชอบเลย
ขอขอบคุณจาก http://www.zabwer.com/2013/01/fried-rice-with-shrimp-paste.html