ต้มยำกุ้ง

           ต้มยำกุ้ง เป็นอาหารจานโปรดสำหรับหลายๆคน ที่คนไทยและคนต่างชาติรู้จักกันดี เพราะเป็นอาหารที่อร่อย เปรี้ยวเผ็ดจัดจ้าน โดยเฉพาะน้ำซุปที่เข้มข้นเห็นแล้วก็อดน้ำลายไหลไม่ได้

  •    ส่วนผสม

1.กุ้งสด                   2.เห็ดฟาง

3.มะเขือเทศ             4.ข่าหั่น

5.ตะใคร้                  6.ใบมะกรูด

7.ผักชี                    8.มะนาว

9.น้ำตาล                 10.น้ำปลา

11.นมสด                12.น้ำเปล่า

13.น้ำพริกเผา           14.พริกขี้หนู

15.หัวหอมแดง

  •   วิธีทำต้มยำกุ้ง

1.ก่อนอื่นต้องแกะเปลือกกุ้งผ่าเอาเส้นดำออกล้างให้สะอาด หั่นเครื่องต้มยำ พริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและเห็ด ให้พร้อม
2.นำน้ำซุปไปตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงไปให้หมด ให้เดือดอีกครั้งก็ใสกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปเลย
3.หลังจากใส่กุ้งลงไปแล้ว ให้ใส่ น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู พริกเผา ใครชอบรสแบบไหนใส่ลงไปตามชอบ ตามด้วยเห็ดฟาง
4.ปิดเตาแล้วค่อยปรุงด้วยมะนาว(เคล็ดลับการบีบน้ำมะนาวใส่ในน้ำที่กำลังเดือดทำให้มะนาวข่มได้) โรยเกลือนิดหน่อยเพื่อดึงรสเปรี้ยวหวานเค้มให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น
5.จัดชามเสิร์ฟ หั่นผักโรยหน้า เพิ่มความหอม

ขอบคุณจากเว็บไซต์http://food.mthai.com/food-recipe/88943.html

iq1d08b202226208d45f6886ad959eb8c7

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *