ต้มยำกุ้ง
ต้มยำกุ้ง เป็นอาหารจานโปรดสำหรับหลายๆคน ที่คนไทยและคนต่างชาติรู้จักกันดี เพราะเป็นอาหารที่อร่อย เปรี้ยวเผ็ดจัดจ้าน โดยเฉพาะน้ำซุปที่เข้มข้นเห็นแล้วก็อดน้ำลายไหลไม่ได้
- ส่วนผสม
1.กุ้งสด 2.เห็ดฟาง
3.มะเขือเทศ 4.ข่าหั่น
5.ตะใคร้ 6.ใบมะกรูด
7.ผักชี 8.มะนาว
9.น้ำตาล 10.น้ำปลา
11.นมสด 12.น้ำเปล่า
13.น้ำพริกเผา 14.พริกขี้หนู
15.หัวหอมแดง
- วิธีทำต้มยำกุ้ง
1.ก่อนอื่นต้องแกะเปลือกกุ้งผ่าเอาเส้นดำออกล้างให้สะอาด หั่นเครื่องต้มยำ พริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและเห็ด ให้พร้อม
2.นำน้ำซุปไปตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงไปให้หมด ให้เดือดอีกครั้งก็ใสกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปเลย
3.หลังจากใส่กุ้งลงไปแล้ว ให้ใส่ น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู พริกเผา ใครชอบรสแบบไหนใส่ลงไปตามชอบ ตามด้วยเห็ดฟาง
4.ปิดเตาแล้วค่อยปรุงด้วยมะนาว(เคล็ดลับการบีบน้ำมะนาวใส่ในน้ำที่กำลังเดือดทำให้มะนาวข่มได้) โรยเกลือนิดหน่อยเพื่อดึงรสเปรี้ยวหวานเค้มให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น
5.จัดชามเสิร์ฟ หั่นผักโรยหน้า เพิ่มความหอม
ขอบคุณจากเว็บไซต์http://food.mthai.com/food-recipe/88943.html