ไก่ต้มขมิ้น

    ไก่ต้มขมิ้น

ไก่ต้ม

เครื่องปรุง

ไก่บ้าน 100 กรัม หรือ 1 ตัว

ตะไคร้ 30 กรัม หรือ 2 ต้น 

ขมิ้น 10 กรัม หรือ 2 นิ้ว 

หอมแดง 45 กรัม หรือ 5 หัว 

กระเทียม 30 กรัม หรือ 3 หัว 

ข่า 50 กรัม หรือ 7 แว่น 

เกลือป่น 5 กรัม หรือ 2 ช้อนชา 

ส้มแขก 5 กรัม หรือ 5 ชิ้น 

วิธีทำ

  1. ล้างไก่ให้สะอาด แล้วสับชิ้นพอคำ
  2. ทุบตะไคร้ให้แตก หั่นเป็นท่อน 2-3 นิ้ว ทุบข่า ขมิ้น แล้วบุบหอมแดง กระเทียม
  3. เอาน้ำ 4 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือด ใส่เครื่องที่เตรียมไว้ (ข้อ 2) ต้มสักพักจนเครื่องหอม ใส่ส้มแขก
  4. ใส่ไก่ต้มจนสุก ใส่เกลือ น้ำตาล ปรุงรสตามชอบ ยกลง

หมายเหตุ ควรให้มีรสเปรี้ยว โดยใช้ส้มแขก หากไม่มีส้มแขกสามารถใช้ส้มมะขามแทนได้

ประโยชน์ทางอาหาร

   ไก่ต้มขมิ้น เป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยวนำ เหมาะสำหรับคนธาตุน้ำ เป็นหวัดเรื้อรัง รับประทานเผ็ด ๆ แก้ไอ ขับเสมหะ เพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย

 ขอบคุณ จาก http://khlabut.blogspot.com.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *