แกงฮังเล
แกงฮังเล
เครื่องปรุง |
เนื้อหมูสันนอก | 1 กิโลกรัม |
หมูสามชั้น | 500 กรัม |
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำ | 4 ถ้วย |
กระเทียมปอกเปลือก | 1/4 ถ้วย |
ขิงสดหั่นเป็นเส้นบาง | 1/4 ถ้วย |
น้ำมะขามเปียก | 3 – 4 ช้อนโต๊ะ |
ผงแกงฮังเล หรือผงกะหรี่ | 1 ช้อนโต๊ะ |
เครื่องแกง | |
พริกแห้ง 5 เม็ด ข่าหั่นละเอียด | 1 ช้อนชา |
ตะไคร้หั่นบาง | 1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมปอกเปลือกหั่นเล็ก | 1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงปอกเปลือกหั่นบาง | 2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ เกลือป่น อย่างละ | 1 ช้อนชา |
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด | |
วิธีทำ | |
1. หั่นหมูทั้งสองอย่างเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 2 x 2นิ้ว เคล้าด้วยซีอิ๊วดำหมักไว้ | |
2. เคล้าเครื่องแกงกับหมูเข้าด้วยกัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่งโมง | |
3. ใส่หมูลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อน ๆ ผัดพอหมูตึงตัว ใส่น้ำลงในหม้อ ปิดฝา ตั้งเคี่ยวไปเรื่อย ๆ | |
4. ใส่ขิงซอย กระเทียมที่ปอกเปลือกเป็นกลีบ ใส่ผงแกงฮังเลหรือผงกะหรี่ ตั้งเคี่ยวจนหมูนุ่ม และน้ำงวด | |
5. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ถ้าอ่อนเค็มให้เติมเกลือ |
ขอขอบคุณ http://learn.wattano.ac.th