แกงฮังเล

 แกงฮังเล

k_hunglay_edit

   เครื่องปรุง
เนื้อหมูสันนอก 1         กิโลกรัม
หมูสามชั้น 500    กรัม
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำ 4        ถ้วย
กระเทียมปอกเปลือก 1/4     ถ้วย
ขิงสดหั่นเป็นเส้นบาง 1/4     ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 3 – 4  ช้อนโต๊ะ
ผงแกงฮังเล หรือผงกะหรี่ 1       ช้อนโต๊ะ
                                                                                     เครื่องแกง
พริกแห้ง 5 เม็ด ข่าหั่นละเอียด 1       ช้อนชา
ตะไคร้หั่นบาง 1       ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอกเปลือกหั่นเล็ก 1       ช้อนโต๊ะ
หอมแดงปอกเปลือกหั่นบาง 2       ช้อนโต๊ะ
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1       ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
                                                                                               วิธีทำ
1. หั่นหมูทั้งสองอย่างเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 2 x 2นิ้ว เคล้าด้วยซีอิ๊วดำหมักไว้
2. เคล้าเครื่องแกงกับหมูเข้าด้วยกัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่งโมง
3. ใส่หมูลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อน ๆ ผัดพอหมูตึงตัว ใส่น้ำลงในหม้อ ปิดฝา ตั้งเคี่ยวไปเรื่อย ๆ
4. ใส่ขิงซอย กระเทียมที่ปอกเปลือกเป็นกลีบ ใส่ผงแกงฮังเลหรือผงกะหรี่ ตั้งเคี่ยวจนหมูนุ่ม และน้ำงวด
5. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ถ้าอ่อนเค็มให้เติมเกลือ

 

 

ขอขอบคุณ http://learn.wattano.ac.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *