ลูกปลาคั่วเกลือ

  ลูกปลาคั่วเกลือ

ลูกปลาคั่วเกลือ

เนื่อง จากชีวิตของคนภาคใต้ผูกพันอยู่กับทะเล เมื่ออกทะเลหาอาหารมาได้มากเกินกว่าจะรับประทานให้หมดในหนึ่งมื้อ คนภาคใต้จึงนำอาหารที่ได้จากทะเลมาทำการถนอมอาหารโดยการหมักกับเกลือ หรือตากแห้งเพื่อเก็บไว้รับประทานได้นาน ๆ

     ลูกปลาคั่วเกลือเป็นอาหารปลาประเภทหนึ่งที่นิยมรับประทานกันโดยใช้ลูกปลาเล็กปลาน้อยที่หาได้จากทะเล นำมาผสมเครื่องปรุงและคั่วเกลือจนแห้ง ลูกปลาที่นิยมนำมาคั่วคือลูกปลากะตักหรือลูกปลาไส้ตัน

เครื่องปรุง

ลูกปลาไส้ตัน 300 กรัม 

กระเทียม 10 กรัม 

หอมแดง 40 กรัม 

ขมิ้นชัน 5 กรัม 

เกลือป่น 15 กรัม หรือ 2 ช้อนชา 

ตะไคร้ 150 กรัม 

วิธีทำ

  1. ล้างปลาให้สะอาด เอาส่วนหัวออก ควักไส้ทิ้ง
  2. ทุบตะไคร้ ขมิ้นชัน ทุบหอมแดงและกระเทียม
  3. เอาน้ำ ½ ถ้วยใส่กะทะตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้นชัน สักครู่จึงใส่เกลือ
  4. พอน้ำเดือดใส่ลูกปลา คั่วเบา ๆ จนน้ำแห้งปลาสุก ปิดไฟ ยกลง รับประทาน

หมายเหตุ ลูกปลา หมายถึง ปลาน้ำจืดตัวเล็ก ๆ หรืออาจใช้ปลาไส้ตันก็ได้

ประโยชน์ทางอาหาร

   ลูกปลาคั่วเกลือ เป็นอาหารที่ให้แคลเซียมสูงมาก จากปลาเล็กปลาน้อยผสมรวมกับเครื่องปรุงก็จะช่วยเพิ่มรสชาติ กระตุ้นให้เจริญอาหารได้ดี

 ขอบคุณ จาก http://khlabut.blogspot.com.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *