ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ครื่องปรุง |
ซี่โครงหมู ตัดเป็นชิ้น 1×1 นิ้ว (ต้มให้นุ่ม) | 1/2 กิโลกรัม |
เลือดหมู หั่นสี่เหลี่ยม 1/2×1/2 นิ้ว | 1/2 กิโลกรัม |
มะเขือเทศลูกเล็ก ผ่าครึ่ง | 1/2 กิโลกรัม |
เกลือ | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมู กรองเอาเฉพาะน้ำ) | 6 ถ้วย |
เครื่องแกง | |
พริกแห้ง | 7 เม็ด |
รากผักชีหั่นฝอย | 1 ช้อนชา |
ข่าหั่นละเอียด | 1 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย | 2 ช้อนชา |
กะปิ | 2 ช้อนชา |
หอมแดง | 7 หัว |
กระเทียม | 3 หัว |
เครื่องเคียง | |
ผักกาดดองหั่น ถั่วงอก ต้นหอม ผักชีซอย กระเทียมเจียว พริกทอด | |
วิธีทำ | |
1 โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด นำลงผัดในน้ำมันพืช พอหอม ใส่หมูสับ | |
2 เทลงในหม้อน้ำต้มกระดูกหมู ใส่ซี่โครงหมู แล้วใส่เลือดหมู และมะเขือเทศ | |
3 ปรุงรสด้วยเกลือ พอเดือดอีกครั้ง ยกลง เสร็จขั้นตอนทำน้ำเงี้ยว | |
4 จัดขนมจีนใส่จานพร้อมเครื่องเคียง ราดด้วยน้ำเงี้ยวที่ทำไว้ | |
รับประทานกับแคบหมู ผักกาดดอง ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี พริกทอด กระเทียมเจียว |
ขอขอบคุณ http://learn.wattano.ac.th