อาหารไทย

             สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพามาชิมอาหารที่ริมแม่น้ำ พูดถึงริมแม่น้ำต้องร้านนี้เลยค่ะ ร้านSteve Café & Cuisine ตั้งอยู่ที่ย่านเทเวศร์ บรรยากาศริมน้ำสุดโรแมนติก เหมาะสำหรับกับการไปเดทส์กับแฟน และพาครอบครัวไปทานข้าว ส่วนด้านอาหารทางร้านของเขาก็จะเป็นแนวอาหารไทยน่ะค่ะ

steeve32          เมนูของคาวแนะนำจานแรกของวันนี้น่ะค่ะ คือ ลาบปลาแซลมอล ค่ะ

04

ส่วนผสม

1. เนื้อปลาแซลมอน
2. น้ำปลา
3. น้ำมะนาว
4. พริกป่น
5. ข้าวคั่ว
6. หอมแดงซอย
7. ต้นหอมซอย
8. ผักชีฝรั่ง
9. ใบสะระแหน่
10. ผักเครื่องเคียง ได้แก่ ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาว ผักกาดเขียว น่ะค่ะ

วิธีทำ

1. นำเนื้อปลาแซลมอนมาย่างให้สุกก่อน แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง เนื้อปลาแซลมอน คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่จาน พร้อมกับผักสด และโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ น่ะค่ะ

ส่วนนี้จานที่สอง คือ ข้าวผัดทะเล

fried-rice

   เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* ข้าวสวย 3 ถ้วงตวง

* กุ้งขนาดปานกลาง 12 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)

* กระเทียมหั่นละเอียด 3 กลีบ

* พริกขี้หนูหั่นละเอียด 1/2 เม็ด (กรณีชอบรสจัด)

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

* ไข่ไก่ 2 ฟอง

* ต้นหอมซอยละเีอียด 3 ต้น

* ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง

* แตงกวา 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)

* มะนาว 1/2 ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว)

* มะเขือเทศ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้นๆ)

   วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและพริกลงไปผัดจนเริ่มหอม (ประมาณ 1 นาที)

2. ใส่กุ้งลงไปในกระทะและผัดจนสุก

4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่มะเขือเทศลงไป ผัดต่ออีก 1-2 นาทีจึงปิดไฟ ก่อนเสิรฟโรยหน้าข้าวผัดด้วยต้นหอมซอยและผักชี จัดข้างจานด้วยแตงกวาซอยและมะนาวที่หั่นเป็นเสี้ยวไว้แล้ว เสิรฟพร้อมพริกน้ำปลา3. ใช้ตะหลิวย้ายส่วนผสมที่อยู่ในกระทะไปด้านข้าง แล้วตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่เริ่มสุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป และผัดทุกอย่างในกระทะให้เข้ากัน

 จานที่สามตามมาก็ คือ ปลากะพงนึ่งมะนาว

Steamed sea bass with lemon

ส่วนผสม
1. ปลากระพงขาวหนัก 7 ขีด
2. กระเทียมสับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนูสับหยาบ 10-30 เม็ด
(ถ้าใช้พริกขี้หนูสวนจะหอมและเผ็ดมากกว่า ปริมาณแล้วแต่ชอบ ถ้าใส่ 10 เม็ดสำหรับเผ็ดน้อย … 30 เผ็ดมาก)
4. รากผักชีสับหยาบๆ 3 ราก
5. ต้นหอมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะนาว 3 – 4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำปลากระพงมาขอดเกล็ด ควักเอาพุงปลาออก ล้างให้สะอาด แล้วบั้งขวางเนื้อปลาข้างละ 3 บั้งให้ถึงกระดูก แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. ก่อนนำปลาไปนึ่งให้ใช้น้ำส้มสายชูและเกลืออย่างละ 1 ช้อนชา ผสมกัน แล้วนำไปทาตัวปลาให้ทั่ว วางใส่จาน พักไว้
3. นำน้ำสะอาดใส่ในซึ้ง ต้มให้น้ำเดือด จากนั้นให้นำปลากระพง (จากข้อ 2) ลงนึ่งในซึ้งเลยครับ แล้วปิดฝาหม้อ นึ่งไฟแรงประมาณ 10-15 นาที จนกระทั่งปลาสุก จากนั้นให้ยกปลาออกมา เทน้ำในจานปลาออกโดยใส่ถ้วยไว้ต่างหาก…อย่าทิ้ง
4. ระหว่างรอปลาสุก ให้ทำน้ำปรุงรสใส่ชามเตรียมไว้ โดยผสมกระเทียมสับ ต้นหอมสับ พริกขี้หนูสับ รากผักชีสับ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วก็เติมน้ำจากตัวปลาลงไปผสมด้วย ชิมและเติมรสให้ถูกใจ
5. นำปลาที่นึ่งสุกแล้ว ราดด้วยน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ เสิร์ฟร้อนๆ ประดับด้วยมะนาวฝานเป็นแว่นๆ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ และผักชีไทยสับตามชอบครับ
(สำหรับเสิร์ฟรับประทาน 2 ที่)

แนะนำเคล็ดลับการนึ่งปลา

  • อาจเพิ่มผักลงไปในเมนูปลากะพงนึ่งมะนาว โดยวางผักต่างๆรองตัวปลาแล้วนำไปนึ่ง
  • ปลานึ่งมะนาว ไม่ว่าจะใช้ปลาอะไรทำนั้น มีความจำเป็นที่จะต้องนึ่งปลาให้สุกเสียก่อน การที่จะนึ่งปลาไม่ให้คาวและเนื้อเละ ที่เป็นเหตุทำให้ทานปลาไม่อร่อย มีวิธีแก้ปัญหาดังนี้คือ ก่อนจะนำปลาไปนึ่งให้ใช้น้ำส้มสายชู และเกลืออย่างละ 1 ช้อนชา ผสมกัน ทาตัวปลาให้ทั่ว นำตะแกรงไปวางรองลังถึง จากนั้นให้นำปลาลงไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง…จนปลาสุก ก็จะไม่มีกลิ่นคาวและเนื้อปลาก็จะไม่เละ

เมนูอาหารคาวเราขอแนะนำ บัวลอยไข่หวาน

Bua Loy

สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย

น้ำ 1/4 ถ้วย

เผือกนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารสีม่วง)

ฟักทองนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารเหลือง)

น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (หรือสีผสมอาหารสีเขียว)

น้ำกะทิ 1 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

เกลือป่น 1 ช้อนชา

ไข่ไก่

วิธีทำ

แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 นวดผสมแป้งกับน้ำและเผือกนึ่งสุก ส่วนที่ 2 นวดแป้งกับน้ำและฟักทองนึ่งสุก ส่วนที่ 3 นวดแป้งกับน้ำใบเตย นวดผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปคลุกแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ เตรียมไว้

ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่น คนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือด รีบปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้

ต้มน้ำในหม้อจนเดือด นำบัวลอยลงต้มทีละสีจนลอยขึ้นมา จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย ตักกะทิที่เตรียมไว่ใส่ลงไป

ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ค่อย ๆ เทลงในหม้อน้ำกะทิ รอจนไข่สุกตามชอบ จากนั้นตักขึ้นใส่ลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ

บัวลอยไข่หวานพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า สีสันน่ากินไหมล่ะคะ อิอิ ถ้าใครอยากลองทำกินเองดู ก็ลุยกันเลยจ้า เปลี่ยนสีกันได้ตามใจชอบ

ขอขอบคุณจากเว็บ http://www.chillpainai.co

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *