ต้มซุปไก่
ต้มซุปไก่
ส่วนผสม ต้มซุปไก่
- สะโพกไก่ 1 ชิ้น
- แครอท 1 หัว นำมาหั่นเป็นท่อนๆ
- มันฝรั่ง 1 หัว หั่นพอเป็นคำๆ
- หอมหัวใหญ่ 2 หัว ผ่าเป็น 4 ชิ้น
- มะเขือเทศ 2 ลูก ผ่าเป็นซีก
- คึ่นฉ่าย 1 ต้น
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ ต้มซุปไก่
- นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ
- พอเดือดให้ใส่ไก่ลงต้มให้สุก
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น
- ใส่มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ แครอท มะเขือเทศ
- ตักขึ้นเสิร์ร้อนๆ โรยด้วยใบคึ่นฉ่าย
หมายเหตุ : ขึ้นชื่อว่าซุป ต้องจัดว่าเป็นอาหารบำรุงกำลังชนิดหนึ่ง และการต้มซุปจะขาดเสียมิได้ โดยเฉพาะหอมหัวใหญ่ เพราะจะช่วยให้รสชาติดีขึ้น เติมแต่งด้วยมะเขือเทศ แครอท มันฝรั่ง ใบคึ่นฉ่ายลงไปจะทำให้อาหารมื้อนี้มีสีสันน่าทานและมากด้วยคุณค่ายิ่งนัก