ไก่ย่างสมุนไพร

 ไก่ย่างสมุนไพร

2286-1

ไก่ย่าง เป็นอาหารยอดนิยมของคนอีสาน ทุกบ้านทำไก่ย่างกินเองได้ ถ้าเป็นไก่บ้านนี้เนื้ออร่อยแซบที่สุดเลย และเป็นตั้งแต่อาหารจานหลัก อาหารว่าง อาหารเรียกน้ำย่อย หรือกับแกล้ม (ในวงเหล้าขาว 40 ดีกกรีของบ่าวไทบ้านได้ยอดเยี่ยมเลย)

ส่วนผสม
1.ไก่ขนาดกลาง 1 ตัว
2.ตะไคร้หั่นฝอย 3 ต้น
3.กระเทียม 1 หัว
4.รากผักชี 4-5 ราก
5.พริกไทยเม็ด 15-20 เม็ด
6.ข่าหั่น 1 แง่ง
7.เกลือป่น 1/2-1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ควักเครื่องในออกล้างให้สะอาด ตัดขา ตัดหัวออกด้วย  โขลกเครื่องปรุงให้ละเอียด
2.โขลกข่า ตะไคร้ ขิง กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด เกลือป่น ให้ละเอียดเติมซอสปรุงรส แล้วเคล้ากับไก่แล้วหมักเนื่อไก่ไว้สัก 1/2 ชั่วโมง จนนิ่มได้ที่
3.ย่างไก่บนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลือง  หรือเอาเนื้อไก่ห่อฟอยล์แล้วนำไปย่างจนสุก  ทำน้ำจิ้มไก่ตามใจชอบ

 ขอบคุณ จาก http://www.esanguide.com.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *