แกงส้มดอกดิบ (คูน)

   แกงส้มดอกดิบ (คูน)

แกงส้มออก

เครื่องปรุง

ออกดิบ (ต้นคูน) 3 ก้าน (300กรัม)

ปลา 300 กรัม

ส้มแขก/มะนาว 10 ชิ้น

พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด (30 กรัม)

ขมิ้น 1 นิ้ว (15 กรัม)

กระเทียม 2 หัว (20 กรัม)

เกลือ 1 ช้อนชา (8 กรัม)

กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)

น้ำตาล 1 ช้อนชา (8 กรัม)

วิธีทำ

  • ล้างปลาให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นขนาด 2 นิ้ว
  • ลอกเปลือกคูนออก หั่นตามขวางเป็นท่อนสั้นพอคำ ล้างให้หมดทราย
  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
  • ใส่น้ำในหมอแกงประมาณ 3 ถ้วย นำเครื่องแกงที่โขลกไว้แล้วคนให้ละลาย ตั้งไฟให้เดือด ใส่ต้นคูนให้เดือด ใส่ส้มแขก (ทำให้มีรสเปรี้ยว) หากไม่มีส้มแขกอาจใช้น้ำมะนาวหรือมะขามแทนได้ ใส่ปลาเนื้อปลาสุก ปรุงรสตามชอบ แกงส้มออกดิบมักจะมีรสเปรี้ยวนำ                         ขอบคุณ จาก http://khlabut.blogspot.com.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *